4 thời điểm bạn không nên thụ thai

0
734

Thời điểm thụ thai đóng vai trò đặc biệt quan trọng, quyết định khả năng thụ thai cũng như sự khoẻ mạnh của thai nhi. Thụ thai sai thời điểm có thể làm tăng nguy cơ trẻ mắc các dị tật bẩm sinh nguy hiểm. Những ngày thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh hoặc khi bạn đang gặp vấn đề về sức khoẻ, đang sử dụng hoặc vừa mới ngưng biện pháp tránh thai…là những thời điểm hoàn toàn không tốt cho việc thụ thai.

Những thời điểm không nên thụ thai
Cần lựa chọn thời gian thụ thai hợp lý

Những ngày thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong những ngày thời tiết nắng nóng số lượng và chất lượng tinh trùng đều bị suy giảm đáng kể. Vì thế, nếu thụ thai trong thời điểm này, thai nhi sẽ rất khó có thể nhận được các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển, khả năng thai nhi chậm phát triển và bị dị tật là tương đối cao. Ngoài ra, những ngày thời tiết nóng nực cũng là thời điểm rất khó thụ thai thành công do tâm trạng bức bối, khó chịu.

Trái ngược với thời tiết nắng nóng, thời tiết quá lạnh cũng không phải là thời điểm lý tưởng cho việc thụ thai. Trong những ngày thời tiết lạnh giá, sức khoẻ của người phụ nữ thường không ổn định, các bệnh về đường hô hấp rất dễ xâm nhập và tấn công. Sức khoẻ của người phụ nữ không tốt  thì số lượng và chất lượng trứng cũng bị ảnh hưởng, vì thế thụ thai trong lúc này nguy cơ thai nhi bị dị tật cũng khá cao. Do đó, nếu đang có ý định thụ thai thì các bạn nên chọn thời điểm cuối đông hoặc đầu xuân là thích hợp nhất, vì đây là khoảng thời gian tinh trùng đông về số lượng, chuẩn về chất lượng, đồng thời, sức khỏe của người phụ nữ cũng khá ổn định, vì thế mang thai trong thời điểm này là lý tưởng nhất.

Đang áp dụng hoăc vừa mới ngưng biện pháp tránh thai

Không có biện pháp tránh thai nào an toàn tuyệt đối, vì thế dù đã áp dụng các biện pháp tránh thai thì khả năng bạn có thai vẫn có thể xảy ra. Mang thai trong thời điểm này hoàn toàn không tốt cho thai nhi, có thể làm tăng nguy cơ thai nhi bị sinh non hoặc bị dị tật bẩm sinh sau khi chào đời. Bên cạnh đó, ngay sau khi ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai các chị em cũng không nên lập tức thụ thai, vì tác dụng của thuốc tránh thai và các biện pháp tránh thai có thể gây ức chế sự rụng trứng, xáo trộn sự phát triển niêm mạc tử cung, làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ khi mang thai và có thể làm tăng nguy cơ bị dị tật ở thai nhi. Chính vì vậy, các chị em phụ nữ chỉ nên thụ thai sau khi ngưng sử dụng các biện pháp tránh thai khoảng 6 tháng nhằm đảm bảo an toàn cho  các bé.

Đang có vấn đề về sức khoẻ

Nếu bạn hoặc chồng bạn đang gặp các vấn đề về sức khoẻ, đang trong quá trình điều trị các bệnh mãn tính thì nên cân nhắc và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định có thai, vì một số loại thuốc điều trị có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí gây sinh non, sảy thai, làm tăng nguy cơ trẻ bị mắc các dị tật bẩm sinh nguy hiểm sau khi chào đời.

Để đảm bảo an toàn và phát triển tốt nhất cho thai nhi, các cặp vợ chồng nên đi khám tiền sản trước khi lên kế hoạch mang thai. Bên cạnh đó, các chị em cũng cần đảm bảo tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin cần thiết như: cúm, rubella, quai bị… từ 3-6 tháng trước khi mang thai.

Đang làm việc trong môi trường độc hại

Môi trường làm việc thường xuyên phải tiếp xúc với các hoá chất độc hại như thuỷ ngân, chì, các dung môi hữu cơ, thuốc trừ sâu…hoàn toàn không tốt cho việc thụ thai. Các chất độc hại trên có thể gây biến đổi gen và nhiễm sắc thể ở thai nhi, vì thế thụ thai trong thời gian này khả năng thai nhi mắc các dị tật bẩm sinh là rất cao cho dù bạn vẫn đang sử dụng các biện pháp bảo hộ. Vì vậy, bạn cần ngưng làm việc hoặc tiếp xúc với các chất đôc hại kể trên ít nhất vài tháng trước khi có ý định thụ thai, nhằm đảm bảo thai nhi luôn được an toàn và phát triển khoẻ mạnh.

Khi bạn có ý định thụ thai cần phải chọn đúng thời điểm để đảm bảo an toàn và khoẻ mạnh cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ, góp phần giảm thiểu đáng kể nguy cơ bé bị dị tật bẩm sinh.

mangthai.edu.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *